Apache เห็นโครงการ Java โอเพ่นซอร์ส

เวลา:2019-10-01 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:索嚣柯 แหล่ง:เว็บไซต์การพนันฟุตบอล คลิกที่:83 รอง

มูลนิธิ Apache ได้เสนอให้สร้าง Java เวอร์ชันโอเพ่นซอร์สบนเดสก์ท็อปซึ่งเป็นแผนที่ Sun Microsystems ยินดีในตอนแรก

Project Harmony ซึ่งมี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีเป้าหมายที่จะเขียนตั้งแต่เริ่มต้นซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Java 2 Standard Edition ( ) ที่จำเป็นสำหรับการรันโปรแกรม Java บนเดสก์ท็อปพีซี

โครงการดังกล่าวได้รับการเสนอโดยสมาชิกของ Apache ซึ่งเป็นรากฐานของผลิตภัณฑ์โอเพนซอร์ซยอดนิยมหลายตัวและบุคคลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Java ผู้ส่งวางแผนที่จะสร้างเครื่องเสมือน Java, "ไลบรารี่" และซอฟต์แวร์ทดสอบที่เกี่ยวข้องซึ่งทั้งหมดนี้จะอยู่ภายใต้ใบอนุญาตโอเพนซอร์สของ Apache

หากได้รับการยอมรับโครงการจะสร้างสิ่งที่นักพัฒนาโอเพนซอร์ซและคนอื่น ๆ มานานหลายปี แต่

Sun เป็นผู้เขียนหลักของ J2SE และให้บริการเครื่องมือทดสอบและการใช้งานอ้างอิงเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้กับผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Java ที่แตกต่างกัน บริษัท ยังไม่ได้จัดทำซอฟต์แวร์ J2SE ของตัวเองพร้อมกับใบอนุญาตโอเพนซอร์ซเนื่องจากข้อพิจารณาทางกฎหมายและข้อกังวลของลูกค้าเกี่ยวกับความเข้ากันได้ของ Java

ในข้อเสนอ Project Harmony และ กลุ่มผู้ส่งกล่าวว่ามี "ความสนใจของชุมชนในวงกว้าง" ในการสร้าง J2SE เวอร์ชันโอเพนซอร์ซ มันบอกว่า Project Harmony ไม่ได้ตั้งใจจะแข่งขันกับ Sun โดยตรงและจะใช้กระบวนการส่งรหัสที่ออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมาย

กลุ่มกำลังดำเนินโครงการอยู่ในขณะนี้เนื่องจาก Sun ได้เปลี่ยนกฎในความพยายามมาตรฐาน Java ที่เรียกว่า Java Community Process เพื่อรองรับซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่ดีขึ้น

Graham Hamilton รองประธานและเพื่อนของ Sun กล่าวว่า Sun ยินดีต้อนรับโครงการแม้ว่าเขาจะตั้งคำถามถึงความต้องการ

“ ฉันอยากรู้ว่าโครงการ Harmony จะทำงานได้อย่างไร - การสร้างการใช้งาน J2SE อย่างเต็มรูปแบบนั้นเป็นงานช้างแมมมอ ธ ขณะที่ทีมงาน Sun J2SE รู้ดีมากเท่านั้น” แฮมิลตันกล่าวใน ของเขา

แฮมิลตันเสริมว่าซันน่าจะมีส่วนร่วมในโครงการไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

แม้ว่าผู้สนับสนุน Java แบบโอเพ่นซอร์สจะต้อนรับ Project Harmony แต่ผลลัพธ์ของโครงการใด ๆ อาจใช้เวลาสามปีถึงห้าปีจึงจะปรากฏขึ้น Anne Thomas Manes นักวิเคราะห์จาก Burton Group กล่าว เธอบอกว่าไม่ควรมี ปัญหาความเข้ากันได้เนื่องจาก Apache จะต้องปฏิบัติตามแนวทางการทดสอบของ J2SE สำหรับ Sun

“ ฉันคิดว่ามันวิเศษที่ Apache ต้องการทำ (สิ่งนี้) แต่มันจะใช้เวลานานก่อนที่จะมีการดำเนินการแข่งขันอย่างจริงจังกับผู้ขายเชิงพาณิชย์” เธอกล่าว "ต้องใช้เวลานานในการดำเนินการคลีนรูมของ J2SE เพราะเป็นโค้ดชิ้นใหญ่มาก"

ปฏิกิริยาผสม
เมื่อปีที่แล้วมีการเรียกร้องให้เปิดแหล่งที่มาของจาวา ซึ่งกล่าวว่าการย้ายดังกล่าวจะทำให้การรวมกลุ่มของซอฟต์แวร์ Java กับ Linux ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามปฏิกิริยาเริ่มต้นของ Project Harmony จากโปรแกรมเมอร์ Java บางคนนั้นน้อยกว่าความกระตือรือร้น

นักพัฒนา Java เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้กระตุ้นให้ผู้คนที่อยู่เบื้องหลัง Project Harmony มุ่งเน้นความพยายามในการทำงานอื่น ๆ ของ Apache หลายคนกล่าวว่างานสร้าง J2SE "runtime" ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นเรื่องยากและมีเวอร์ชั่นเชิงพาณิชย์แล้ว รันไทม์เป็นซอฟต์แวร์ที่จำเป็นสำหรับการรันโปรแกรม Java

"จากประสบการณ์ของฉันและหลังจากที่ได้เห็นการแสดงของคำถามนี้ในการประชุมหลายครั้งฉันมั่นใจว่าทุกคนแทบจะไม่สนใจเกี่ยวกับจาวาโอเพนซอร์ส" Cedric Beust วิศวกร Java ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงที่ออกจาก BEA Systems เมื่อปีที่แล้ว เข้าร่วม Google เขียนใน การโพสต์ บน TheServerSide

"และในกรณีที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่คุณจะเข้าถึงเวอร์ชั่น J2SE ที่ใช้งานร่วมกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ทำไมทุกคนจะใช้เวอร์ชันของคุณแทนเวอร์ชันของ Sun เขาถาม.

นอกจาก Sun แล้ว BEA และ IBM ยังมี J2SE เวอร์ชันของตัวเอง อย่างไรก็ตามไม่มีเวอร์ชันใดที่สามารถใช้ได้กับสิทธิ์การใช้งานโอเพนซอร์ซตามที่กำหนดโดย ซึ่งให้แนวทางเกี่ยวกับสิทธิ์ใช้งาน

อย่างไรก็ตามซันได้เปลี่ยนกระบวนการพัฒนาของ J2SE อย่างมีนัยสำคัญโดยการเผยแพร่รหัสที่จะเข้าสู่ J2SE รุ่นต่อไปซึ่งจะออกในปีหน้า

Java runtimes ประเภทอื่น ๆ นอกเหนือจากซอฟต์แวร์เดสก์ท็อป J2SE แล้วยังมีเซิร์ฟเวอร์รุ่นที่เรียกว่า Java 2 Enterprise Edition (J2EE) และอีกรุ่นหนึ่งสำหรับอุปกรณ์มือถือที่เรียกว่า Java 2 Micro Edition (J2ME)

มีเซิร์ฟเวอร์ J2EE อยู่แล้วพร้อมกับใบอนุญาตโอเพนซอร์ซรวมถึงแอพพลิเคชั่นเซิร์ฟเวอร์ JBoss และอีกหนึ่งไฟล์ที่เรียกว่า จากสมาคมฝรั่งเศสที่เรียกว่า ObjectWeb มูลนิธิ Apache ยังมีโครงการของตัวเองชื่อ Geronimo ซึ่งใกล้เคียงกับการได้รับใบรับรอง J2EE

Geir Magnusson Jr. ซึ่งเป็นสมาชิกของ Apache และเป็นหนึ่งในผู้ส่งของ Project Harmony กล่าวว่าการทำให้ J2SE พร้อมใช้งานด้วยโอเพ่นซอร์สจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาซอฟต์แวร์ Java ใหม่

"ฉันคิดว่า J2SE ควรเป็น 'เสียงเรียกเข้า' ทั่วไปในทุกแพลตฟอร์ม" Magnusson เขียนเพื่อตอบสนองต่อการวิจารณ์

"นักพัฒนาควรสามารถไว้วางใจในชุดของบริการที่มีให้กับพวกเขาผู้ที่สร้างแพลตฟอร์มควรจะสามารถมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่ทำให้พวกเขาแตกต่างไม่ใช่สิ่งที่ทำให้พวกเขาเหมือนกันและมีส่วนร่วมในการบำรุงรักษา พวกเขาต้องการ "Magnussson กล่าว เขาย้ำว่าความพยายามจะพยายามสร้างรันไทม์ J2SE เวอร์ชันที่เข้ากันได้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว