AMD บำรุงกราฟิกโอเพนซอร์ซ

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:空嗑俪 แหล่ง:เว็บไซต์การพนันฟุตบอล คลิกที่:153 รอง

Advanced Micro Devices เป็น บริษัท ชิปกราฟิกรายใหญ่อันดับสองในสามของการตัดสินใจว่าเป็นความคิดที่ดีที่จะร่วมมือกับโปรแกรมเมอร์และผู้ใช้งาน Linux

ในวันพฤหัสบดีที่ AMD เข้าร่วมกับ Intel ในการสนับสนุนการพัฒนาไดร์เวอร์โอเพนซอร์ซซอฟต์แวร์ที่ทำให้ Linux ใช้งานได้ง่ายขึ้นสำหรับฟีเจอร์ 3D ระดับสูงของ ATI graphics chips ATI ได้จัดหาไดร์เวอร์กราฟิกที่เป็นกรรมสิทธิ์สำหรับลีนุกซ์แล้ว แต่วิธีการดังกล่าวมาพร้อมกับปัญหาด้านวิศวกรรมและการสนับสนุนและ บริษัท ตัดสินใจว่าถึงเวลาที่จะระดมทุนงานเพื่อสร้างตัวเลือกโอเพนซอร์สเช่นกัน

“ สิ่งที่เราเห็นเมื่อเร็ว ๆ นี้คือมีความสนใจเพิ่มขึ้นในการใช้ผลิตภัณฑ์ของเราบนเดสก์ท็อปไม่จำเป็นต้องอยู่ในตลาดเวิร์กสเตชันมืออาชีพ แต่เป็นเดสก์ท็อปทั่วไป” เบ็นบาร์ฮาอิมรองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ "เรารู้สึกว่าเราต้องอยู่ในธุรกิจนั้นและอนุญาตให้ชุมชนเขียนซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซที่ดี"

AMD กำลังระดมทุนโปรแกรมเมอร์ Suse Linux ที่ Novell เพื่อสร้างไดรเวอร์แชร์รายละเอียดฮาร์ดแวร์และให้ความช่วยเหลือด้านวิศวกรรม John Bridgman ผู้จัดการโครงการและผู้นำด้านวิศวกรรมของโครงการกล่าว ควรจะมีไดรเวอร์รุ่นแรก ๆ ในวันจันทร์และเอเอ็มดีจะช่วยโปรแกรมเมอร์ค่อย ๆ ขยายคุณลักษณะดังกล่าวเช่นการเร่งกราฟิก 2D และ 3D

การสนับสนุนการทำงานของไดรเวอร์โอเพนซอร์ซแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างมากสำหรับ ATI และ AMD ประวัติศาสตร์ ATI ยอดเยี่ยมที่สุดในความคิดเกี่ยวกับไดร์เวอร์ Linux แบบโอเพ่นซอร์ส . แต่ไดรเวอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ไม่เพียง ไม่อร่อยกับนักโอเพนซอร์ซ ; พวกเขายังก่อปัญหาในทางปฏิบัติสำหรับการอัปเดตซอฟต์แวร์และปัญหาการสนับสนุนอื่น ๆ ปัญหาไดรเวอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ได้รับความสนใจใหม่เกี่ยวกับงานเพื่อ

Intel เริ่มทำงานกับไดรเวอร์กราฟิกโอเพ่นซอร์สสำหรับ Linux ในปี 2549 อย่างไรก็ตาม Nvidia ซึ่งชอบ ATI ส่วนใหญ่ขายกราฟิกแบบสแตนด์อโลนหรือชิป "แยก" ยังคงอยู่ในค่ายกรรมสิทธิ์; ตัวแทน บริษัท ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ในทันทีเมื่อ ATI ย้าย

ไดรเวอร์โอเพนซอร์ซแม้เมื่อโตแล้วจะไม่สามารถทดแทนไดร์เวอร์แบบเต็มได้ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญาเช่นการป้องกันการคัดลอกและการจัดการสิทธิ์ดิจิทัลเอเอ็มดีจะไม่แชร์รายละเอียดกับโปรแกรมเมอร์โอเพ่นซอร์สเพื่อสำรองการสนับสนุนสำหรับคุณสมบัติเหล่านั้นสำหรับไดรเวอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์เท่านั้น เอเอ็มดีจำเป็นต้องทำสัญญาเพื่อเก็บรายละเอียดทางวิศวกรรมสำหรับเทคโนโลยีเช่น Blu-ray และ HD DVD display ลับ Bar-Haim กล่าว

แต่เอเอ็มดีสรุปว่าครึ่งแก้วเต็มดีกว่าไม่มีเลย

“ ปัญหาใหญ่ที่เรามีในอดีตคือข้อความที่เราได้รับคือเราต้องเปิดทุกอย่างในฮาร์ดแวร์เพื่อเปิดใช้งานการพัฒนาไดรเวอร์” Bridgman กล่าว "การตระหนักว่าชิปกราฟิกสมัยใหม่นั้นเร็วพอที่จะทำให้ชุมชนสามารถเขียนไดรเวอร์ที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเปิดเผยปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาครั้งใหญ่"

การเปลี่ยนแปลงส่วนหนึ่งเกิดจากความคิดใหม่หลังจากที่ “ ไม่มีคำถามที่ว่าด้วยการเข้าซื้อกิจการของ AMD เรากำลังพิจารณาความต้องการที่กว้างขึ้นของตลาด” Bar-Heim กล่าว

ไดร์เวอร์เริ่มต้นจะรองรับชิปกราฟิก ATI Radeon X1000 และ HD 2000 ของ AMD บริษัท ดังกล่าวและ AMD จะเปิดเผยรายละเอียดใหม่เพื่อช่วยงานโอเพนซอร์สเมื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาด

เอเอ็มดีจะยังคงพัฒนาไดร์เวอร์กราฟิกที่เป็นกรรมสิทธิ์เช่นกันและเวอร์ชั่นใหม่เนื่องจากในสัปดาห์หน้าจะปรับปรุงประสิทธิภาพและขยายการรองรับชิปกราฟิก HD 2000 อย่างมีนัยสำคัญ การอัปเดตในเดือนตุลาคมจะเพิ่มการรองรับเทคโนโลยีกราฟิกเดสก์ท็อปสามมิติ AIGLX และ AMD วางแผนรุ่นอื่นที่เหมาะสำหรับผู้ใช้เวิร์กสเตชันมืออาชีพในไตรมาสที่สี่

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว